Monday, 20 January, 2020

Bitcoin là gì?


what is bitcoin simplest explaination
Bitcoin (ký hiệu là XBT hay BTC) là một dạng tiền tệ kỹ thuật số, được tạo ra và lưu trữ bằng điện tử. Không ai kiểm soát nó. Bitcoin không được in như đô la hay euro – chúng được sản xuất bởi mọi người và ngày càng nhiều doanh nghiệp, chạy máy tính (máy đào) trên khắp thế giới, sử dụng phần mềm giải các thuật toán. Đây là ví dụ đầu tiên về một loại tiền đang phát triển được gọi là tiền điện tử.

Điều gì khiến nó khác so với tiền tệ bình thường?

Bitcoin có thể được sử dụng để mua những thứ trên internet. Theo nghĩa đó, nó giống như đô la thông thường, euro hay yên, cũng được giao dịch bằng kỹ thuật số. Tuy nhiên, đặc điểm quan trọng nhất của bitcoin, và cũng là điều làm cho nó khác với tiền thông thường, đó là nó được phi tập trung hóa. Không có bất kỳ một tổ chức nào kiểm soát mạng bitcoin. Điều này khiến một số người thoải mái, bởi vì điều đó có nghĩa là một ngân hàng lớn không thể kiểm soát tiền của họ.

Ai tạo ra Bitcoin?

Một (hoặc nhiều) nhà phát triển phần mềm lấy biệt danh là Satoshi Nakamoto đề xuất bitcoin, một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng toán học. Ý tưởng là tạo ra một loại tiền tệ độc lập với bất kỳ cơ quan trung ương nào, có thể chuyển giao điện tử, ngay lập tức hoặc ít hơn, với chi phí giao dịch rất thấp. 
whois satoshi nakamoto
satoshi naka moto là ai? – Ai là người tạo ra bitcoin?
Và đến nay, câu hỏi “ai là Satoshi Nakamoto” cũng vẫn chưa có lời giải chính thức.

Ai in ra đồng Bitcoin?

Người in ra đồng bitcoin chắc chắn sẽ giàu lắm!
Không một ai! Đơn vị tiền tệ này không được in trong bóng tối bởi một ngân hàng trung ương, không thể giải quyết được với dân số và đưa ra các quy tắc riêng. Những ngân hàng đó có thể đơn giản tạo ra nhiều tiền hơn để trang trải nợ quốc gia, do đó làm giảm giá trị tiền tệ của họ.Thay vào đó, bitcoin được tạo ra bằng kỹ thuật số, bởi một cộng đồng những người mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Bitcoin được “khai thác“, sử dụng sức mạnh tính toán trong một mạng phân phối. Mạng này cũng xử lý các giao dịch được thực hiện bằng tiền điện tử, tạo ra mạng lưới thanh toán của chính bitcoin.

Vậy tức là Bitcoin sẽ không được tạo ra một cách “vô tội vạ”?

Chính xác. Theo thuật toán của Bitcoin – thứ mà làm cho Bitcoin có thể hoạt động – khẳng định rằng chỉ có 21 triệu bitcoin có thể được tạo ra bởi các thợ mỏ. Tuy nhiên, đồng Bitcoin này có thể được chia thành các phần nhỏ hơn (đơn vị nhỏ hơn Bitcoin được gọi là ‘Satoshi’, đặt tên dựa trên người sáng lập bitcoin). Cụ thể là: 1 BTC = 100.000.000 Satoshi.

Giá trị của Bitcoin dựa trên điều gì?

Tiền tệ thông thường được dựa trên vàng hoặc bạc. Về mặt lý thuyết, bạn biết rằng nếu bạn giao một đô la tại ngân hàng, bạn có thể nhận được một số vàng trở lại (mặc dù điều này đã không thực sự xảy ra trong thực tế). Nhưng bitcoin không dựa trên vàng hay bạc, nó dựa trên thuật toán. Trên khắp thế giới, mọi người đang sử dụng các bộ xử lý có cài đặt phần mềm giải thuật toán của Bitcoin để tạo ra nó. Thuật toán được chia sẻ rộng rãi trên internet và hoàn toàn miễn phí, do đó, bạn hoàn toàn có thể tự mình kiểm tra từng dòng lệnh của nó.

Các đặc điểm của Bitcoin

Bitcoin có rất nhiều tính năng mà nó có thể vượt xa những đồng tiền được đảm bảo bởi chính phủ.

1. Nó là phi tập trung

Mạng bitcoin không được kiểm soát bởi một cơ quan trung ương. Mỗi máy đào bitcoin và xử lý các giao dịch tạo thành một phần của mạng, và các máy làm việc cùng nhau. Điều đó có nghĩa là, về lý thuyết, một cơ quan trung ương không thể can thiệp vào chính sách tiền tệ và gây ra khủng hoảng – hoặc đơn giản quyết định lấy bitcoin của bất kỳ người nào, đặc biệt là trong một số trường hợp Nhà nước quyết định “thay đổi mệnh giá đồng tiền”. Nếu có bất kỳ máy đào nào bị ngoại tuyến thì mạng lưới vẫn hoạt động bình thường.

2. Thuận tiện trong giao dịch

Nếu như với các ngân hàng hay dịch vụ thanh toán online (trung gian giao dịch) thường sẽ có một giới hạn về chuyển và nhận tiền trong ngày cũng như thời gian nhưng với bitcoin thì hoàn toàn không có, bạn có thể gửi tùy ý với số lượng không giới hạn, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới vào bất cứ thời gian nào cho người thân, bạn bè mà không có ai quản lý được số tiền bạn gửi.

3. Nó ẩn danh

Vâng, gần như là vậy. Người dùng có thể giữ nhiều địa chỉ bitcoin và chúng không được liên kết với tên, địa chỉ hoặc thông tin nhận dạng cá nhân khác. Tuy nhiên…

4. Nó hoàn toàn minh bạch

… Bitcoin lưu trữ thông tin chi tiết về mọi giao dịch duy nhất từng xảy ra trong mạng trong một phiên bản khổng lồ của sổ cái chung, được gọi là blockchain. Blockchain nói lên tất cả. Nếu bạn có địa chỉ bitcoin được sử dụng công khai, bất kỳ ai cũng chỉ có thể biết số lượng bitcoin được lưu trữ tại địa chỉ đó. Họ không biết rằng địa chỉ đó là của bạn. Có những biện pháp mà mọi người có thể thực hiện để làm cho hoạt động của họ ẩn danh hơn trên mạng bitcoin, chẳng hạn như không sử dụng cùng một địa chỉ bitcoin và không chuyển nhiều bitcoin sang một địa chỉ duy nhất.

5. Chi phí giao dịch cực thấp

Do không có bên trung gian nào quản lý việc giao dịch bitcoin nên chi phí = 0, bạn chỉ mất phí xử lý giao dịch trên các hệ thống nhưng nó là rất thấp.

6. Giao dịch diễn ra rất nhanh

Bạn có thể gửi bitcoin ở bất cứ nơi nào và nó sẽ được gửi đến người nhận sau vài phút, ngay sau khi mạng bitcoin xử lý thanh toán.

7. Nó không thể hủy giao dịch

Khi bitcoin của bạn được gửi, bạn sẽ không có cách nào lấy lại chúng, trừ khi người nhận trả lại cho bạn. 

8. Bảo vệ môi trường

Đồng tiền bitcoin không phải sử dụng hóa chất in ấn hay khai tác để tạo ra nó nên rất an toàn với môi trường. Hệ thống máy tính xử lý giao dịch Bitcoin tiêu tốn ít điện năng hơn nhiều so với hệ thống tài chính hiện tại.

Tính hợp pháp của bitcoin tại Việt Nam

Không thể phủ nhận sự tiện lợi và nhiều ưu điểm mang lại của bitcoin nhưng việc giao dịch bằng bitcoin cũng tiềm ẩn nhiều rủi do. Tháng 2 năm 2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra thông cáo báo trí trong đó nói rằng: Mọi hoạt động sử dụng bitcoin để thanh toán tại Việt Nam sẽ không được pháp luật bảo vệ và thừa nhận, tuy nhiên không vi phạm điều khoản nào trong pháp luật Việt Nam. Điều này có nghĩa là khi bạn mua bán hay đầu tư bitcoin gặp bất cứ rủi ro gì thì nhà nước không chịu trách nhiệm. Biểu đồ dưới đây mô tả tính hợp pháp của bitcoin trên toàn thế giới:
  • Xanh lá: Hợp pháp
  • Đỏ: Luật pháp dị nghị với bitcoin
  • Vàng: Pháp luật không cấm, nhưng cũng không thừa nhận, gây nhiều tranh cãi.
  • Xanh đen: Chưa rõ
Biểu đồ tính hợp pháp của Bitcoin trên toàn thế giới
Nói là như vậy nhưng hiện nay việc trao đổi, mua bán, đào bitcoin vẫn diễn ra phổ biến ở Việt Nam và thậm trí đã có sàn giao dịch trung gian bitcoin đặt trụ sở tại TPHCM. Mục đích mua bitcoin thì mỗi người một khác:
  • Nhiều người sớm nhận thấy tiềm năng của đồng tiền bitcoin trong tương lai nên đã mua trữ bitcoin
  • Một số thì đầu tư kiểu lướt sóng, mua khi giá thấp và trữ để bán ăn chênh lệch
  • Tham gia vào các nhóm đào bitcoin, các mạng lưới đầu tư (HYIP)
  • Tham gia vào các sàn cho nhận
Có thể tóm gọn lại là tại Việt Nam không ủng hộ việc sử dụng, đầu tư bitcoin và đưa ra lời cảnh báo về rủi ro người dùng có thể gặp phải cũng như chưa có điều luật nào cụ thể cho loại tiền này. Trên thế giới cũng có một số nước tương tự như: Ấn độ, Singapore, Hà Lan, Đan Mạch, NaUy,.. Nhà nước miễn trừ trách nhiệm đối với bitcoin hay bất cứ đồng tiền ảonào khi người dân sử dụng mà không được kiểm soát bởi ngân hàng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nước nhận thấy tiềm năng của đồng tiền này và cho phép giao dịch công khai, hợp pháp hóa sử dụng bitcoin trong giao dịch TMĐT điển hình là Mỹ. Nhưng với xu hướng phát triển của thương mại điện tử, dịch vụ thanh toán online thì số lượng người dùng bitcoin chắc chắn sẽ tăng lên. Càng nhiều người sử dụng thì giá bitcoin sẽ càng tăng, vì bitcoin là đồng tiền có giới hạn giống như vàng vậy, tối đa chỉ có 21 triệu bitcoin (dự kiến khai thác hết vào năm 2140).

Mua bitcoin như thế nào?

Hiện tại có rất nhiều cách để bạn có thể sở hữu Bitcoin, trong bài viết này, mình chỉ đưa ra một số phương thức phổ biến để các bạn tham khảo nhé
Sàn Giới thiệu Quốc gia
Coinbase Coinbase được xem như là một  trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và phổ biến nhất.  Đồng thời sẽ được bonus 5$ cho  người mới. USA
Blockchain Không chỉ là một sàn giao dịch  tiền điện tử, mà Blockchain còn có cả một trang thông tin về tiền điện tử cực khủng để các bạn tiện theo dõi. Luxembourg
Remitano Nếu bạn gặp khó khăn với việc mua bitcoin bằng tiền ngoại tệ, bạn có thể vào Remitano và giao dịch các đồng tiền điện tử lớn bằng VNĐ Việt Nam (?)
Santienao Santienao là trang giao dịch do người Việt tạo nên, mặc dù vậy, độ uy tín  của sàn cũng đã được minh chứng  qua nhiều năm hoạt động. Rất tiện  lợi và dễ dàng. Việt Nam
     

0 comments on “Bitcoin là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *